RSU Library Green Office
หมวด / ตัวชี้วัด | หลักฐานประกอบ | |
๔.๑ การจัดการของเสีย | ||
๔.๑.๑ มีการดำเนินงานตามแนวทางการคัดแยก รวบรวม และกำจัดขยะอย่างเหมาะสม มีแนวทางการดำเนินงาน ดังนี้ ๑.มีการคัดแยกขยะตามประเภทขยะที่เกิดขึ้นจากกิจกรรมภายในสำนักงาน และจัดวางถังขยะตามพื้นที่ทำงานต่างๆอย่างเหมาะสมทุกจุดที่สุ่มตรวจสอบ ๒.มีการติดป้ายบ่งชี้ประเภทขยะอย่างถูกต้องและชัดเจนทุกถังที่สุ่มตรวจสอบ ๓.มีจุดพักขยะที่เหมาะสมตามหลักวิชาการ โดยจะต้องมีพื้นที่ รองรับขยะแต่ละเภทจากข้อ (1) อย่างเพียงพอ ๔.มีการทิ้งขยะถูกต้องทุกจุดที่สุ่มตรวจสอบ ๕. มีการบันทึกข้อมูลปริมาณขยะแต่ละประเภทครบถ้วนทุกเดือนจนถึงเดือน ที่ได้รับการตรวจประเมิน ๖. มีการส่งขยะให้ อปท. หรือผู้รับจ้างที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย ๗. มีการติดตาม ตรวจสอบการกำจัดขยะของผู้รับจ้างให้มีการจัดการอย่างเหมาะสมตามหลักวิชาการ (กรณีส่งให้ อปท.ให้ถือว่ามีการจัดการอย่างเหมาะสม) ๘. ไม่มีการเผาขยะในบริเวณหรือพื้นที่ของสำนักงาน (ยกเว้นเตาเผาที่ได้รับการอนุญาตอย่างถูกต้อง) |
๑. มาตรการการคัดแยกขยะ ๒. ป้ายบ่งชี้ประเภทขยะ ๓. แผนผังการวางจุดทิ้งขยะ และจุดพักขยะ ๔. เส้นทางการจัดการของเสีย ๕. บันทึกปริมาณขยะ ปี 2561-2562 ๖. หลักฐานสัญญาจ้าง “ผู้รับจ้าง” ขนย้ายขยะและสิ่งปฏิกูล |
|
๔.๑.๒ ร้อยละของปริมาณขยะที่นำกลับมาใช้ใหม่ หมายเหตุ ร้อยละของปริมาณขยะที่นำกลับมาใช้ใหม่ = (ปริมาณขยะที่นำกลับมาใช้ใหม่ x ๑๐๐)/ปริมาณขยะสะสมที่เกิดขึ้นทั้งหมด |
๗. สรุปปริมาณขยะ และการนำกลับมาใช้ใหม่ | |
๔.๒ การจัดการน้ำเสีย | ||
๔.๒.๑ การจัดการน้ำเสียของสำนักงาน และคุณภาพน้ำทิ้งจะต้องอยู่ในมาตรฐาน กฎหมายที่เกี่ยวข้องโดยมีแนวทาง ดังนี้ ๑. การกำหนดผู้รับผิดชอบดูแลการจัดการน้ำเสีย และจะต้องมีความรู้ความเข้าใจในการดูแล ๒. มีการบำบัดน้ำเสียอย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ เช่น มีการมีตะแกรงดัก เศษอาหาร มีบ่อดักไขมัน ๓. มีการบำบัดน้ำเสียครบทุกจุดที่ปล่อยน้ำเสีย ๔. มีผลการตรวจสอบคุณภาพน้ำทิ้งที่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด (หากมีพื้นที่ของอาคารน้อยกว่า ๕,๐๐๐ ตร.ม.จะไม่มีกฎหมายกำหนด) |
๘. ผลวิเคราะห์คุณภาพน้ำ มหาวิทยาลัยรังสิต ๙. จุดติดตั้งถังดักไขมัน ๑๐. ระบบบำบัดน้ำเสียของมหาวิทยาลัยรังสิต ๑๑. แบบบันทึกรายละเอียดของสถิติและข้อมูลซึ่งแสดงผลการทำงาน ของระบบบำบัดน้ำเสีย (แบบ ทส.๑) |
|
๔.๒.๒ การดูแลอุปกรณ์บำบัดน้ำเสีย โดยมีแนวทางดังนี้ ๑. มีการตักและทำความสะอาดเศษอาหาร และไขมันออกจากตะแกรงดักขยะ หรือบ่อดักไขมันตามความถี่ที่กำหนดอย่างเหมาะสมกับปริมาณและการปนเปื้อน ๒. มีการนำเศษอาหาร น้ำมันและไขมันไปกำจัดอย่างถูกต้อง ๓. มีการตรวจสอบ ปรับปรุง ซ่อมแซมระบบบำบัดน้ำเสียให้สามารถใช้งานและมีประสิทธิภาพอยู่เสมอ ๔. มีการตรวจสอบการรั่วไหลของน้ำเสียอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันการปนเปื้อนของน้ำเสียไปยังแหล่งอื่นๆ |
๑๒. การดูแลถังดักไขมัน ๑๓. การตรวจสอบบำรุงรักษาอุปกรณ์บำบัดน้ำเสีย |